KHI NHÌN LÊN THÁNH GIÁ, CHÚNG TA THẤY GÌ?


THỨ SÁU TUẦN THÁNH – Năm B

 

Thứ Sáu Tuần Thánh được gọi là “Good Friday” theo tiếng Anh, tạm dịch là Thứ Sáu Tốt Lành. Ngày Chúa Giê-su chịu khổ nạn lại được xem là Ngày Tốt Lành sao? Rất khó để nhìn thấy sự tốt lành trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, phải không? Theo quan điểm của con người, điều đó không có ý nghĩa vì chính thập giá là dấu hiệu của sự dữ tàn bạo do con người tạo ra để hủy diệt sự sống con người.

 

Nhưng theo quan điểm của Thiên Chúa, Người đã để cho Con Ngài chịu đau khổ vì một sự thiện hảo lớn lao hơn. Sự thiện hảo đó là Thiên Chúa đã chọn đánh bại sự bất tuân, thù hận và ghen tị của con người bằng sự vâng lời, tình yêu và sự tha thứ của Chúa Giê-xu. Và về phần mình với ý chí tự do, Chúa Giê-su đã đáp lời “Xin Vâng” theo thánh ý Chúa Cha: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Lc 22:42)

 

Vì vậy, điều rất quan trọng cần lưu ý là không phải bởi sự đau khổ của Chúa Giê-su mà chính tình yêu của Ngài mà chúng ta được cứu độ. Do đó, cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su chỉ có ý nghĩa trong ánh sáng phục sinh của Ngài.

 

Khi nhìn lên Thánh Giá, chúng ta thấy gì?

 

Chúng ta thấy sự tương phản gây sốc giữa tội lỗi của con người và tình yêu vô điều kiện và lòng thương xót vô biên của Chúa. Tuy nhiên, tin mừng mà Thánh Giá mang lại là tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa luôn mạnh mẽ hơn tội lỗi của nhân loại như Thánh Phaolô đã xác định “Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5:20)

 

Sự hiểu biết của chúng ta về tình yêu tự hiến của Chúa Giê-su sẽ giúp chúng ta có thể yêu như Chúa yêu. Nó sẽ cho phép chúng ta yêu thương những người đã làm tổn thương chúng ta và những người bắt hại chúng ta. Nó sẽ cho phép chúng ta vác thập giá hàng ngày theo Chúa Giê-su.

 

Xin được chia sẻ một câu chuyện ý nghĩa về một bệnh nhân tên là Helen. Cô ấy đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ do mâu thuẫn giữa các con về quyền thừa kế tài sản nhiều năm rồi. Là một người mẹ, Cô ấy không thể chịu đựng nỗi buồn khi thấy sự chia rẽ giữa các con. Nhưng cô Helen không thể làm gì khác hơn là cầu nguyện cho sự hòa giải và hiệp nhất trong gia đình.

 

Đột nhiên, cô Helen bị ốm rất nặng và phải nhập viện. Tôi đến thăm cô ấy tại Phòng Cấp Cứu và cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho cô ấy. Sau đó, cô Helen kể nhiều về việc Chúa đã tốt lành với cô ấy như thế nào. Với một nụ cười rạng rỡ, cô nói, “Cha biết không, bệnh tật của cô cũng là một dấu hiệu về sự tốt lành của Chúa dành cho cô đấy.” Tôi đã thực sự bị sốc bởi lời giải thích của cô: “vì bệnh tật của cô, tất cả các con cái cô đã sẵn sàng hòa giải với nhau. Cha biết không, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cô. Chúa luôn tốt với cô. Ngài đã nhận lời cầu xin của cô.” Sau đó, cô Helen thở dài và nói thêm, “Bây giờ cô đã sẵn sàng nghỉ ngơi trong tay Chúa.” Thật buồn là hai ngày sau cô Helen đã ra đi thanh thản.

 

Như chúng ta thấy cô Helen đã vác hai thập giá cùng một lúc: một do con cái và một do bệnh tật của cô gây ra. Nhưng ngay khi nhận ra thánh ý Chúa dành cho mình, cô ấy đã sẵn sàng ôm lấy thập giá của đời mình với lòng biết ơn. Với tình yêu và ân sủng của Chúa, nỗi buồn của cô đã biến thành niềm vui vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Có thể nói thập giá của cô Helen đã thực sự nở hoa phục sinh.

 

Xin cho mỗi người được kết hợp mật thiết với Ngài trong cuộc khổ nạn để thập giá mỗi người cùng nở hoa phục sinh của Ngài. Amen.

 

Trong tâm tình yêu mến và tạ ơn tình yêu tự hiến của Chúa Giê-su, chúng ta cùng lắng động tâm hồn suy ngẫm “Thập Tự Nở Hoa,” một sáng tác của nhạc sĩ Vị Thiên, do ca sĩ Duyên Quỳnh trình bày.

 

Chúc Thứ Sáu Tuần Thánh tràn đầy ân sủng và bình an!

Thắng, msc

 

“Nhận nhưng không thì cho đi nhưng không.” Mong cả nhà cùng chung tay làm cho Lời Chúa được vang xa bằng cách chia sẻ bài suy niệm này đến những ai cần nhé. Xin cám ơn. Thắng.

#chuyendegiaoduc

#chuongtrinhchuyendegiaoduc

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *