Preview 2- PHẲNG ONLINE VÀ PHẲNG TRONG ĐỜI – CTCDGD


Preview 2- PHẲNG ONLINE VÀ PHẲNG TRONG ĐỜI

———————————
🌏Ngày 14.12.2023, phòng Báo chí Toà thánh đã cho công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 57 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và hòa bình” (Artificial Intelligence and Peace). Nhận thấy tâm tình tha thiết của Đức Thánh Cha và tính cấp bách của thời cuộc, chương trình Chuyên đề Giáo dục đã tổ chức buổi Chuyên đề số 390 về chủ đề này với phần chia sẻ định hướng của Cha Fx. Nguyễn Minh Thiệu, SDB. vào lúc 19-21g00 ngày 09/3/2024 tại Hội trường lầu 4 – nhà mục vụ Giáo xứ Chí Hòa.
☀Quả đúng như dự đoán, tuy thành phần đến với Chuyên đề Giáo dục luôn đa dạng các độ tuổi nhưng Chuyên đề lần này quy tụ phần đông là người trẻ. Bởi lẽ người trẻ đang là đối tượng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)
💥Đến với Chuyên đề lần này, Cha Phanxicô giúp tham dự viên nhận ra được những cơ hội và thách đố mà AI mang lại cho xã hội và cho Giáo hội. Chúng ta không phủ nhận những thế mạnh về năng lực tính toán, nguồn dữ liệu khủng, khả năng học hỏi sâu của khoa học AI mang lại cho chúng ta: giúp cải thiện hiệu suất công việc, tăng khả năng tiếp cận với thị trường, giải quyết các công việc phức tạp cách nhẹ nhàng và nhanh chóng…Tuy hấp dẫn là thế nhưng AI cũng đem lại cho con người không ít những bất an: sự lừa dối trên thế giới ảo ngày càng tinh vi hơn, con người ngày càng bị lệ thuộc (nghiện) vào công nghệ, nhiều người bị mất việc làm – những người đã nghèo lại càng nghèo hơn, hòa bình nhân loại bị đe dọa… Tiên vàn, AI chỉ là “nhân tạo” nên nó không toàn năng, không có được những điều kỳ diệu mà con người và thiên nhiên đã được Đấng Tạo Hóa đã tác thành. Cũng vì không phải trí tuệ tự nhiên nên AI chỉ có thể đưa ra các câu trả lời dựa trên những gì nó tổng hợp được từ nguồn dữ liệu nó được cung cấp, không cảm xúc, không tình cảm… Kết quả của những thuật toán xem ra tốc độ và thông minh đó lại cho ra đời những sản phẩm cần phải được kiểm định và thẩm định lại bởi các chuyên gia…
👉Xem ra, AI chứa đựng cơ hội nhưng cũng đầy thách đố…
🍀Để có thể sử dụng AI cách đúng đắn, cha Phanxicô phân tích cho các tham dự viên 6 nguyên tắc đạo đức hướng dẫn sử dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo là:
Sự minh bạch: phải giải thích được
– Tính bao hàm, hòa nhập: không ai bị loại trừ
– Có trách nhiệm trong việc thiết kế và sử dụng
– Không thiên vị: bảo vệ sự công bằng và phẩm giá con người
– Đáng tin cậy: trung thực, không gây nhầm lẫn và lừa đảo
– Bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng
✨AI là cơ hội hay thách đố, tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn và định hướng của mỗi người thiết kế và sử dụng nó. Hãy để AI là người đầy tớ tốt chứ đừng để nó trở thành ông chủ xấu.
❤Tạ ơn Chúa! Cảm ơn Cha Phanxicô Minh Thiệu và những chia sẻ hữu ích của Cha đã đem lại những định hướng thực tế cho các tham dự viên. Xin Chúa chúc lành cho cha và sứ vụ Cha đang đảm nhận!

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *