PHẲNG ONLINE VÀ PHẲNG TRONG ĐỜI CD390 – ANNA PHI HUYỀN


Preview Chuyên đề 390- PHẲNG ONLINE VÀ PHẲNG TRONG ĐỜI

———————————-
🌿Chuyên đề số 390: “Phẳng online và phẳng trong đời” do Chương trình Chuyên đề Giáo dục – BMVGĐ TGP.SG tổ chức đề cập đến vấn đề đang rất “hot” của thời đại hôm nay. Vì thế đã lôi cuốn được nhiều tham dự viên đến với hội trường giáo xứ Chí Hoà đêm 09/3/2024. Buổi thuyết giảng đầy năng lượng của Cha Fx. Nguyễn Minh Thiệu SDB., đã mở ra cho các tham dự viên, đặc biệt là các bạn trẻ những cánh cửa truyền thông với nhiều kiến thức bổ ích, ứng dụng đa chiều cho cuộc sống thời hiện đại.
 
☀Bầu khí hoạt náo đầu giờ của các cộng tác viên mới, đã mang đến cho các bạn trẻ tâm thế sẵn sàng đầy hứng khởi để khám phá đề tài mới lạ…
 
💥Với cách diễn giải linh hoạt và đầy kinh nghiệm, Cha Phanxicô phân tích ý nghĩa và giải thích cụm từ “phẳng online” cùng những ưu, nhược điểm của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống con người.
 
👉Thuật ngữ “Thế giới phẳng” đã trở nên quen thuộc, chỉ sự phát triển toàn cầu hóa từ đầu thế kỷ XXI. “Thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết, khi sự tiếp xúc giữa các cá nhân trở nên dễ dàng và chặt chẽ hơn trước”. Thế hệ các bạn trẻ Gen Alpha hiện nay đặc biệt ưu tiên Kỹ Thuật Số (KTS). Cha Phanxicô nêu những đặc điểm của văn hoá KTS bao gồm: thực tại mới, xã hội mới, ngôn ngữ, nhận thức, tương quan mới… Nhưng đó là một thế giới “ảo”- Thế giới phẳng làm tương đối hóa mọi sự, đưa đến tự tôn, tự tạo, tự do ảo…là thứ văn hóa của giác quan; hiểu ngầm mọi người đã trưởng thành. Chỉ khi Trí tuệ nhân tạo và Trí tuệ trái tim kết hợp mới đạt được sự giao tiếp trọn vẹn của con người.
 
✨Phẳng online và đời thực tựa như ảo trong thật, thật trong ảo! Thế giới phẳng không xác định được bậc thang giá trị: sự tự do, chân lý, công bằng, tôn trọng, tình yêu, niềm tin…Và chính chat GPT đã cho biết sự giới hạn của nó là cũng cần được các chuyên viên tư vấn và thẩm định. Điều đó cho thấy giới hạn rất lớn của Trí tuệ nhân tạo là không toàn năng như người ta nghĩ và đặc biệt là AI không có khả năng tư duy và không có cảm xúc.
 
🌏”Internet đúng là quà tặng tuyệt vời của Đấng tạo hóa và trí sáng tạo của con người. Thế nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Internet có thể làm cho con người trở nên hời hợt, phân tán và lệ thuộc” Cha Phanxicô nhắc nhở. Cha đã đưa ra những hình ảnh minh họa xúc tích giúp bạn trẻ hiểu rõ vấn đề. Ngài cũng nêu lên những bí quyết để khỏi “sập bẫy” truyền thông, ngang qua lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2018.
 
Bạn trẻ và người sử dụng AI cần:
– Phân định, thanh lọc mạng xã hội, cảnh giác những chiêu trò ảo, thông tin ảo nhằm phục vụ mục đích tham vọng cá nhân; và chung cuộc biến chúng ta thành nạn nhân thảm hại.
– Cập nhật liên tục những trò lừa mới của thế giới ảo.
– Lan tỏa thông tin phù hợp và thích hợp, có tính tích cực cho cộng đồng mạng.
– Thẩm định những kết quả sau khi sử dụng hay vào mạng xã hội.
 
☀Là người Kitô hữu, chúng ta hãy dùng AI như phương tiện để sống tốt đời đẹp đạo. Cần khôn ngoan để cân nhắc, chọn lọc những giá trị đúng mức độ của nó. Hãy lan tỏa những phẩm chất, đạo đức của người Dân Chúa trong thế giới phẳng online và phẳng trong đời.
 
…Con đặt laptop và cell phone của mình trên bàn,
Và nói những lời xin ơn trước khi khởi động.
Xin cho con dùng chúng như phương tiện,
Để đưa con lên cao, và giúp con phục vụ.
(x.Rabbouni).
 
Anna Phi Huyền
 
#chuyendegiaoduc
#chuongtrinhchuyendegiaoduc

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *