Review 2: CD391 – VƯỢT KHỦNG HOÀNG – TIẾN BƯỚC VỮNG VÀNG – HUỲNH MỸ


Review 2: CD391 – VƯỢT KHỦNG HOÀNG – TIẾN BƯỚC VỮNG VÀNG

Thế giới mà chúng ta đang sống là thế giới VUCA với những đặc điểm:

 • Volatility (Biến động) 
 • Uncertainty (Không chắc chắn)
 • Complexity (Phức tạp)
 • Ambiguity (Mơ hồ)   

 

Thế giới VUCA tạo ra những ảnh hưởng không tích cực trên mỗi cá thể người. Hệ quả là chúng ta thường xuyên gặp phải hỗn loạn, khó khăn, đau khổ,… Chúng ta thường không kiểm soát được cảm xúc, tinh thần, hành xử của mình khi đối diện với những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của mình. Sẽ còn tệ hơn nếu chúng ta không chịu nhận lỗi và chân nhận sự giới hạn về phía mình mà đi trút hết tức giận, đổ lỗi cho người khác, cho công ty và thậm chí làm cho các thành viên trong gia đình của mình trở thành những nạn nhân bất đắc dĩ. 

 

Những phản ứng trên đây, xét về lâu dài, nếu bạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến hậu quả là mọi sự sẽ trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn khủng hoảng, suy sụp tinh thần và không dám bước ra thế giới.

Thật đáng tiếc!

 

Thực ra, mỗi chúng ta đều ẩn chứa bên trong mình những tiềm năng chưa được khám phá. Quá trình khai phá bản thân sẽ giúp bạn trở nên giỏi giang, tự tin và mạnh mẽ hơn. Một trong những tiềm năng rất lớn đó là khả năng vượt qua khủng hoảng/ nghịch cảnh. Các nhà tâm lý gọi đó là: RESILIENCE/ ADVERSITY QUOTATION (AQ)

 

Thay vì ngủ vùi trong khái niệm mình là nạn nhân với việc tự than trách sao bản thân đau khổ quá, cuộc sống quá khó khăn, tôi không làm được, tôi sẽ bỏ cuộc,…, người biết vận dụng khả năng vượt qua nghịch cảnh sẽ xem khó khăn chỉ là thử thách để sẵn sàng chấp nhận nghịch cảnh, và tự ngẫm, tự nghĩ để tìm ra được phương án xử lý và phản ứng phù hợp. Vậy để có được AQ, người Kitô hữu chúng ta cần làm gì?

 

 • Củng cố niềm tin để có được AQ: Đau khổ và nghịch cảnh là THẬP GIÁ. Và chúng ta tin tưởng thập giá chính là con đường dẫn đến vinh quang và sự sống vĩnh cửu (x. Tông huấn Gaudete et Exsultate, 158)

 

 • Vun đắp và phục hồi sức AQ qua 4 tầng năng lượng:
 • Thân thể – năng lượng thể lý: dinh dưỡng, thể dục, giấc ngủ, môi trường 
 • Trí tuệ – năng lượng về sự tập trung: nhạy bén học hỏi, hiểu biết
 • Tình, thông minh cảm xúc – năng lượng chất lượng: nhận diện và kiểm soát thái độ, hành động phù hợp.
 • Tinh thần- năng lượng về ý nghĩa và mục đích sống: không kiêu ngạo, sống chính trực và kiến tạo các giá trị. 

 

 • Vận dụng sức bật tinh thần AQ là biết tận dụng nghịch cảnh như cơ hội để phát triển, thích ứng với nghịch cảnh, rèn luyện và mài dũa bản thân, vun bồi nội lực để chúng ta ứng phó với nghịch cảnh/ khủng hoảng cuộc sống và bật dậy tiến bước mạnh mẽ trên hành trình phía trước. “Cây mọc dễ dàng không cho gỗ tốt. Gió vàng mạnh, cây càng vững vàng” (J. Williars Marriott)

 

Trở lại với việc củng cố niềm tin như yếu tố then chốt để tái tạo, phục hồi và quyết định cho khả năng vượt khủng hoảng, mỗi người cần can đảm để vác THÁNH GIÁ của đời mình. Hy vọng tất cả chúng ta đều sẵn sàng vui nhận, yêu mến, quyết tâm vác lấy THÁNH GIÁ và tiến bước vững vàng vì xác tín đây là ơn cứu độ cho bản thân mình và cứu độ cho mọi người xung quanh.

Huỳnh Mỹ

 

#chuyendegiaoduc

#chuongtrinhchuyendegiaoduc

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *