Review: CĐ 391- VƯỢT KHỦNG HOẢNG TIẾN BƯỚC VỮNG VÀNG – Anna Phi Huyền


Review: CĐ 391- VƯỢT KHỦNG HOẢNG TIẾN BƯỚC VỮNG VÀNG

—————————————————–
“… Những ngày không gặp nhau, lòng thuyền đau rạn vỡ. Nếu từ giã thuyền rồi, biển chỉ còn sóng vỗ. Nếu phải cách xa em anh chỉ còn bão tố…”. Bài hát diễn tả về nỗi đau xa cách của một người yêu thương một người.
Cũng có những nỗi khổ vất vả, nhọc nhằn “Cái cò lặn lội bờ sông. Gánh gạo đưa chồng, tiếng khóc nỉ non”…
💥Trên đây là những nỗi đau trong muôn vàn nỗi đau, người ta gọi là “khủng hoảng”. Và ai trong chúng ta cũng trải qua ít nhất một lần những khủng hoảng, nghịch cảnh trong đời!
👉“VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG – TIẾN BƯỚC VỮNG VÀNG” là đề tài mang tính tích cực, giúp con người vượt thắng nghịch cảnh, nạp đầy năng lượng để sẵn sàng tiến lên phía trước. Đêm 06/4/2024 tại Hội trưởng Nhà mục vụ Giáo xứ Chí Hoà, Chương trình Chuyên đề Giáo dục – BMVGĐ TGP.SG. đã tổ chức chuyên đề trên do diễn giả Têrêsa Trần Diễm Châu- Trung Tâm Y- Adkar Mục vụ Giới trẻ, thuyết giảng. Mục tiêu của buổi chia sẻ nhằm khẳng định khả năng phục hồi của mỗi người; cùng làm việc và tìm cách tăng 4 chiều kích năng lượng để học viên vượt qua khủng hoảng, tiến bước vững vàng.
❤Với 2 nội dung cốt lõi, chị Diễm Châu chia sẻ:
1/ Sức bật vượt qua nghịch cảnh trong thế giới VUCA: một thế giới không thuận lợi, đầy bất ổn, lo lắng, dễ gây hấn và phạm tội…Có 3 cấp độ khó khăn về: xã hội, nơi làm việc và cá nhân (chịu gánh nặng 3 cấp). Nhưng con người có khả năng vượt qua nghịch cảnh đó. Quan trọng là biết cách giải quyết khó khăn nhất thời. Các nhà tâm lý gọi đó là Adversity quotation (AQ)/ Resilience. Diễn giả nêu lên những niềm tin giúp các bạn có AQ/ Resilience: đó là chấp nhận nghịch cảnh để nhận ra và sống theo thánh ý Chúa. Với 3 cách ứng phó của AQ/ Resilience.
2/ Vun đắp và phục hồi AQ/ Resilience qua 4 tầng năng lượng:
– Spirit Quotient: Tâm thần.
– Emotional Quotient: Tình, thông minh cảm xúc.
– Intelligence Quotient: Trí tuệ.
– Physical Quotient: Thân thể.
❤Và 4 vùng cảm xúc: sinh tồn, hiệu suất, kiệt sức, phục hồi.
Chị Têrêsa chia sẻ 4 tầng năng lượng và 4 vùng cảm xúc, khuyên các bạn xác định nguồn năng lượng và sự đầu tư chừng mực vào các vùng cảm xúc này. Để chủ động vun đắp và phục hồi cho bản thân cách hiệu quả.
🍀Các tham dự viên tương tác sôi nổi với diễn giả qua các câu hỏi- đáp hào hứng và thú vị. Chị Diễm Châu linh hoạt trong lời nói và minh họa, giúp các bạn nhận ra và trực diện với những bất ổn trong đời sống một cách thanh thản. Vượt lên khủng hoảng nhờ sức mạnh nội tâm và khả năng phục hồi, tự chữa lành; biết thay đổi và định hướng cho mình có cuộc sống tốt hơn.
✨Nhớ khi xưa Gia-kêu, ông trùm thu thuế, tìm Chúa để được đổi đời. Cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa, đã hoán cải và thay đổi cả đời người. Không mặc cảm vì dáng vẻ thấp lùn, vượt qua rào cản của đám đông, ông leo lên cây sung chỉ vì khát khao được nhìn thấy Chúa. Và Ngài đã “lưu lại” nhà ông, ban ơn cứu độ cho “nhà này” (x. Lc 19,1-10).
Thời nay trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng và suy thoái, bản thân mỗi người chịu áp lực từ vật chất đến tinh thần. Khủng hoảng trong kinh tế: thất nghiệp, kinh doanh thua lỗ; trong đời sống: gia đình lục đục, hôn nhân tan vỡ, bị bỏ rơi, dèm pha; trong tâm lý: mất phương hướng, niềm tin, hy vọng… Hậu quả của sự khủng hoảng: tự kỷ, nổi loạn, bất cần, gây tội ác, hủy hoại bản thân…
✨Vậy đâu là “phao cứu hộ” để vượt qua nghịch cảnh đó? Trước hết, hãy chiêm ngắm và kết hợp với Cuộc khổ nạn của Chúa, bạn sẽ tìm được động lực để vượt qua chính mình. Vượt qua những thách đố để trở thành một người hoà hợp giữa hiểu biết và tình cảm, giữa trí óc và trái tim. Đâu đó có những giá trị mà người ta dễ dàng lãng quên trong đời sống: là sự nhìn ngắm của đôi mắt đồng cảm, là lòng nhân ái của con tim, là đôi bàn tay quảng đại cho đi…Và cầu nguyện chính là làm cho điều Chúa muốn trở thành điều mình muốn.
“…Xin Chúa đến giúp con,
Ban cho con ơn bắt đầu và lại bắt đầu.
Cho con cậy trông,
Cả những khi cùng đường, tuyệt vọng,
Cho con tin chắc rằng,
Chúa sẽ thắng,
Chiến thắng trong con.” ( Karl Rahner, sj.)
Anna Phi Huyền

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *